Gia công kim loại tấm – thiết kế kim loại tấm chất lượng tại Vu Trinh

Gia công thiết kế kim loại tấm đang là một trong những phương thức sản xuất tạo ra lớp “áo bọc” cho thiết bị cơ khí, máy móc, sản phẩm kim loại được đánh giá tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, để gia công, thiết kế kim loại tấm đảm bảo thẩm mỹ, chất lượng lại là bài toán không dễ dàng. 

Liệu quý doanh nghiệp đã nắm chắc các phương pháp thiết kế, gia công kim loại tấm hiện có trong ngành? Đã khi nào quý doanh nghiệp tự hỏi cũng tốn chi phí thuê đơn vị thiết kế, gia công kim loại nhưng sản phẩm của doanh nghiệp mình vẫn chưa đủ sức cạnh tranh, bài toán chi phí vẫn khiến doanh nghiệp đau đầu? Kết quả kinh doanh chưa được như mong đợi. Chúng tôi tin chắc đây là mối trăn trở của tất cả chủ doanh nghiệp. Nếu đây thực sự là điều khiến doanh nghiệp hao tâm tổn sức thì nội dung dưới đây là dành cho quý doanh nghiệp. 

Trong nội dung bài viết dưới đây Vu Trinh Industries chia sẻ 5 tiêu điểm liên quan tới thiết kế, gia công kim loại trong đó bao gồm đặc điểm, phương pháp, ứng dụng, lợi ích, hạn chế khi sử dụng thiết kế, gia công kim loại bằng công nghệ truyền thống, hiện đại cũng như địa chỉ gia công, thiết kế kim loại tấm có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tăng chất lượng sản phẩm, bứt tốc trong kinh doanh. Hãy cùng dành 10 phút cho nội dung dưới đây của Vu Trinh Industries!

Nội dung

 1. Đặc điểm nổi bật của gia công kim loại tấm
  1. Gia công kim loại tấm là gì?
   1. Gia công sắt tấm
   2. Gia công Inox tấm
   3. Gia công nhôm tấm
  2. Yêu cầu cơ bản về gia công kim loại tấm
 2. Các phương pháp để gia công, thiết kế kim loại tấm
  1. Phương pháp cắt kim loại tấm truyền thống-
  2. Gia công kim loại tấm dùng công nghệ cắt Plasma-Gas/oxy trên máy cắt
   1. Công nghệ cắt plasma
   2. Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cắt Gas/oxy
  3. Phương pháp cắt bằng máy Laser CNC
 3. 7 Lĩnh vực ứng dụng phổ biến về gia công, thiết kế kim loại tấm
  1. Trong ngành cơ khí, chế tạo máy
  2. Trong ngành công nghiệp ô tô
  3. Đối với các nhà máy công nghiệp
  4. Với ngành công nghiệp thực phẩm
  5. Trong lĩnh vực thông tin, liên lạc
  6. Trong ngành sản xuất thiết bị gia dụng
  7. Trong lĩnh vực khác
 4. Sự cần thiết của thiết kế gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại
  1. Điểm khác biệt thiết kế kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại-
  2. Giá trị kinh tế gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại mang tới cho doanh nghiệp
 5. Địa chỉ gia công, thiết kế kim loại tấm uy tín, chất lượng
  1. Quy trình thiết kế và gia công kim loại tấm
   1. Thiết kế kim loại tấm
   2. Trả bản vẽ gia công
   3. Cắt tấm kim loại
   4. Uốn và chấn kim loại
   5. Đột dập kim loại
   6. Nối ghép hoàn thiện tấm kim loại.
   7. Xử lý bề mặt
  2. Ưu điểm khi quý doanh nghiệp đặt thiết kế gia công kim loại tấm tại Vu Trinh Industries

Gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm được hiểu chính xác nhất là phương thức sử dụng máy móc, các công nghệ để làm thay đổi kích thước và hình dạng của kim loại tấm theo từng yêu cầu, mục đích sử dụng riêng. 

Các kim loại tấm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí này là: inox, sắt, nhôm. Để tìm hiểu đặc tính của các tấm kim loại này, hãy cùng khám phá dưới đây:

Có thể bạn quan tâm: Máy đột CNC 

Sắt tấm được dùng nhiều trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng. Chúng có độ bền và cứng rất tốt. Bên cạnh đó, độ chịu lực của sắt cũng rất cao, nên có thể đáp ứng tốt đa dạng nhu cầu sử dụng, hạn chế cong vênh trong quá trình gia công, vận chuyển.

Inox tấm hay còn được gọi là thép không gỉ ở dạng tấm. Inox tấm trên thị trường có nhiều loại, phổ biến nhất là 304, 201, 316… Trong đó, loại phổ biến là inox tấm 304. Inox tấm 304 được chứng minh là có khả năng chống ăn mòn cao chi phí không quá nhiều như 316 hay dễ bị han gỉ như inox 201. 

Ngoài ra, đặc tính chịu nhiệt của inox tấm 304 cũng tốt, sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường. Đồng thời, inox tấm 304 có tính định hình tốt và dễ dàng gia công.

Nhôm tấm  có tính chống ẩm tốt và tính chống ăn mòn cao. Khối lượng của chúng chỉ bằng ⅓ thép nên đa phần được ứng dụng trong các ngành chú trọng đến trọng lượng. 

Nhôm tấm có nhiệt độ nóng chảy thấp, mặc dù rất dễ gia công tuy nhiên sau khi đã định hình, chúng lại rất khó biến dạng. 

Trên thị trường hiện nay, phổ biến một số loại nhôm tấm sau: 

 • Loại A1050 - H18 có độ sáng bóng cao. 

 • Nhôm tấm A1050 - H0 hay còn gọi là nhôm dẻo.

 • Nhôm A1050 - H14 có độ dẫn nhiệt cao, chống ăn mòn, chống thấm hiệu quả, là loại phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhất. 

 • Bên cạnh đó, còn có nhôm tấm cuộn, nhôm tấm tổng hợp, nhôm tấm loại A7075,..

 • Để gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm đòi hỏi nhiều máy móc hỗ trợ để có thể cắt, mài, uốn, nắn hoặc đục lỗ. 

 • Nếu gia công bằng máy móc cũ sẽ đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo và chuyên nghiệp, có trình độ cao để mang đến kết quả chính xác cao nhất. Nhưng nếu sử dụng công nghệ hiện đại, tối giản việc sử dụng con người sẽ đem lại kết quả tốt, và độ chính xác cao, hoàn thiện thành phẩm ở mức tuyệt đối.

Tổng quan là vậy. Cụ thể có bao nhiêu phương pháp gia công? Hãy cùng Vu Trinh Industries tìm hiểu tiếp. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để có thể gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, để quý khách hàng có thể đánh giá được phương pháp gia công nào tốt nhất, cần thiết hỗ trợ hiệu quả cho mục tiêu kinh doanh. Hãy cùng bài viết đi phân tích tiêp các yếu tố dưới đây.

Phương pháp cắt kim loại tấm truyền thống là phương thức đã xuất hiện từ rất lâu về trước, hiện nay tại Việt Nam, phần lớn máy móc dùng gia công kim loại tấm được sản xuất từ những thập niên 60 của thế kỷ trước. Công cụ sử dụng phổ biến ở hình thức này bao gồm: 

 • Máy cắt thủ công, 

 • Máy đục lỗ, 

 • Tia nước áp suất cao hoặc ngọn lửa khí, 

 • Hồ quang điện (plasma). 

Mục đích sử dụng: Chúng được dùng để 

 • Cắt bỏ vật liệu thừa trên bề mặt hoặc cắt các chi tiết đơn giản như lỗ vuông, lỗ tròn chỉ thích hợp gia công các sản phẩm chế biến thô và yêu cầu chế biến thứ cấp. 

Phương pháp cắt kim loại truyền thống tồn tại rất nhiều nhược điểm khác nhau như: 

 • Không có sự linh hoạt, 

 • Phải cần đến khuôn hỗ trợ do đó tốn chi phí về thời gian để làm khuôn. 

 • Đồng thời, do quy trình sản xuất phức tạp, nên giữa các thành phẩm không có sự đồng đều cao. 

 • Bên cạnh đó, do công cụ còn quá thô sơ, không đẩy nhanh được tốc độ gia công, không theo kịp yêu cầu nhanh và cấp thiết của một số ngành nghề cũng như nhu cầu của khách hàng. 

Gia công kim loại tấm dùng công nghệ cắt Plasma-Gas/oxy trên máy cắt

Công nghệ cắt plasma

Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cắt plasma giúp sản sinh ra dòng chảy Plasma làm nóng chảy và thổi kim loại còn trong rãnh cắt. 

Ưu điểm: 

 • Cho giúp khe hở của vết cắt nhỏ, ít cong vênh, 

 • Dễ sử dụng có các kim loại tấm dày dưới 50mm. 

 • Tốc độ cắt của plasma cũng cao hơn so với cắt laser, 

 • Chi phí để đầu tư cắt rẻ. 

Nhược điểm: 

 • Khiến cho đường cắt bị chéo. 

 • Khi cắt inox sẽ gây ra các chỗ nám đen ở ngay vết cắt. 

Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cắt Gas/oxy

Công nghệ cắt Gas/oxy vượt trội hơn so với công nghệ Plasma.

Ưu điểm:

 • Chúng có thể cắt kim loại dày lên đến 150mm. 

Nhược điểm: 

 • Tuy nhiên, tốc độ cắt của công nghệ này khá chậm, chi phí cắt cao vì tốn nhiều oxy và gas.

Phương pháp cắt bằng máy Laser CNC

Phương pháp cắt Laser CNC được đánh giá là phương pháp cắt tốt nhất hiện nay. 

Ưu điểm: 

 • Chúng có thể cắt được hầu hết các kim loại và phi kim. 

 • Đặc biệt, cắt Laser CNC rất đẹp bởi chúng mang đến độ chính xác cao, không gây cong vênh, có thể hoàn thiện các chi tiết phức tạp. 

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên, do giá thành của phương pháp này cao, với chi phí đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, nên nhiều đơn vị gia công không thể đầu tư công nghệ này.

7 Lĩnh vực ứng dụng phổ biến về gia công, thiết kế kim loại tấm

Ngày nay gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ các ngành cơ khí chính xác hay như trong đời sống hàng ngày. Ứng dụng thực tiễn của gia công kim loại tấm phải kể đến:

Dùng gia công cắt các vật liệu chi tiết ở máy như bộ phận khung sườn, các chi tiết nhỏ như ốc vít. Có thể cắt được mọi kích thước, hình dáng theo nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là vật liệu nhỏ mà phương pháp gia công truyền thống không làm được.

Gia công kim loại tấm bằng cung cấp các dịch vụ như dùng tấm kim loại để tạo ra những bộ phận, thiết bị, phụ tùng ở xe có thể chịu được tải nặng. Chẳng hạn như mui xe, cửa xe và chắn bùn hay những thiết bị chiếu sáng, các tấm rào để chắn đường.

Gia công thiết kế tấm kim loại sẽ cung cấp tới các sản phẩm đạt chuẩn về mẫu mã cũng như chất lượng, bao gồm bàn làm việc inox, vách ngăn trang trí, hộp sắt, tủ đựng đồ của công nhân,... chuyên dùng trong những nhà máy, khu công nghiệp.

Gia công kim loại tấm hỗ trợ trong việc sử dụng đồ hộp để đóng gói xuất khẩu.

Những sản phẩm kim loại tấm được gia công từ cách thước lớn đến kích thước nhỏ được ứng dụng để lắp ráp, chế tạo những thiết bị liên lạc, sản xuất hộp tủ trong viễn thông.

Việc gia công kim loại tấm nhằm hoàn thiện những sản phẩm như bồn rửa, máy hút mùi nhà bếp, tủ đông. 

 • Ngoài ra, gia công kim loại tấm còn được dùng rộng rãi trong công nghệ điện lạnh, y tế, dược phẩm, điều hòa không khí. 

 • Riêng với các sản phẩm nội thất văn phòng thì sẽ được thực hiện qua hệ thống máy chấn CNC và máy cắt laser giúp cho việc gia công mượt mà hơn đồng thời giảm thiểu các vết lỗi ở trên sản phẩm.

Là một ngành có ứng dụng đa dang, vậy có nên đi theo lối mòn của công nghệ truyền thống hay doanh nghiệp muốn tăng sức cạnh tranh? Đâu là điểm giúp doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường? Nội dung này được Vu Trinh Industries trình bay ngay dưới đây!

Sự cần thiết của thiết kế gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại

Điểm khác biệt thiết kế kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại 

Điểm hạn chế của hệ thống thiết bị truyền thống

 • Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cũ giờ đây đã không thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe ở trong dây chuyền sản xuất hàng loạt, tự động hóa, quy mô lớn, trung bình. 

 • Công nghệ thủ công truyền thống còn có nhiều điểm hạn chế về thời gian, độ chính xác, năng suất.

Điểm mạnh của công nghệ hiện đại

 • Gia công thiết kế kim loại tấm bằng công nghệ, máy móc hiện có thể đáp ứng được yêu cầu về độ chuẩn xác, tính thẩm mỹ và tốc độ tiến trình thi công.

 • Các kỹ thuật hiện đại được tự động hóa có thể gia công trên mọi kim loại tấm, thực hiện cắt từ đơn giản đến phức tạp theo yêu cầu mà không để xảy ra sai số. Điều này khác hoàn toàn so với máy cắt kim loại tấm truyền thống. 

 • Thông qua máy móc tự động, được vận hành chính xác mà các quy trình thiết kế gia công đều được thực hiện nhanh chóng. Nhờ vậy có thể đáp ứng cao nhất theo yêu cầu bản vẽ.

Giá trị kinh tế gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại mang tới cho doanh nghiệp

Thiết kế, gia công kim loại tấm góp một phần không nhỏ trong sự phát triển của mọi ngành nghề, lĩnh vực. Từ bất kỳ mẫu mã, kích thước của chi tiết lớn nhỏ hay với kể cả với số lượng thì gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại đều có thể đáp ứng được. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm về chi phí mà còn cả về nhân công đáng kể. Nhịp độ phát triển trong gia công cơ khí sẽ song hành với tốc độ phát triển của nền kinh tế từ đó mang đến giá trị kinh tế cao cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Đổi mới phương án gia công, đổi mới tư duy hoạt động sản xuất với công nghệ kỹ thuật mới, hiện đại chính là hướng phát triển lâu dài, bền vững góp phần thay đổi tích cực vào hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiếp. Nếu đây là thứ doanh nghiệp cần và doanh nghiệp đang tìm đối tác đáp ứng tiêu chí này. Vậy hãy dành thêm 30 giây để cùng Vu Trinh Industries có thêm thông tin về quy trình thiết kế, gia công kim loại tấm cũng như cho phép chúng tôi giới thiệu đôi chút về đơn vị Vu Trinh Industries. 

Địa chỉ gia công, thiết kế kim loại tấm uy tín, chất lượng

Quy trình thiết kế và gia công kim loại tấm

Thiết kế kim loại tấm

Đây là bước quan trọng trong gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm. Bản vẽ kỹ thuật chi tiết trên sản phẩm sẽ được dựng lên, thể hiện được cấu trúc tổng thể, sự phù hợp ở những bộ phận của sản phẩm được chế tạo bởi kim loại tấm. Những thông số kỹ thuật cần được xác định chi tiết, đầy đủ ở trên bản vẽ. Thiết kế của bản vẽ được thực hiện bởi những phần mềm hỗ trợ như Catia, PTC Creo, Solidworks hay NX,...mang đến các bản vẽ 3D cực kỳ chân thực.

Trả bản vẽ gia công

Bản thiết kế từng chi tiết gia công sau khi được trải lên thì những kỹ sư cần tiến hành trải bản vẽ gia công nhằm phân tích, tách các phần tử gia công thuộc nhiều phương pháp khác nhau. Bởi mỗi phần được gia công thì sẽ ứng với phần bản vẽ chi tiết riêng. Tại bước này các kỹ sư cần tính toán kích thước phẳng chuẩn xác ở bản vẽ, phân bố khoảng cách vị trí giữa những chi tiết với nhau khi trên cùng một tấm kim loại.

Cắt tấm kim loại

Sử dụng 1 trong các phương pháp cắt kim loại như phương pháp cắt kim loại truyền thống, cắt kim loại bằng máy laser CNC hoặc cắt Plasma-Oxy/gas để cắt kim loại tấm thành hình dạng như mong muốn, đảm bảo độ dày, kích cỡ phù hợp.

Uốn và chấn kim loại

Uốn bằng máy chấn CNC hay chấn gấp là quá trình làm thay đổi những cạnh góc hay uốn mép tấm kim loại theo ý muốn. Máy chấn tác động mạnh tới phôi theo bản vẽ được lập trình trên máy tính, nhằm định hình được những phôi kim loại. Từ đó, những phôi tấm kim loại được định hình đúng theo góc bẻ cong, kích thước phù hợp theo yêu cầu. Có dung sai lên tới +-0.5mm.

Đột dập kim loại

Gia công đột dập kim loại được xem như là quá trình biến kim loại tấm phẳng thành những hoa văn, hình dạng cụ thể dựa vào khuôn dập và chày. Hay dùng để loại bỏ những phần dư thừa ở vật liệu. Các kỹ thuật dập, đột đường dùng nhằm định hình kim loại có thể kể tới: uốn, đục, dập nổi, đúc,...

Chất lượng sản phẩm đột dập sẽ được quyết định bởi khuôn đột dập. Với mọi loại sản phẩm khác nhau thì cần phải chế tạo với những loại khuôn khác nhau.

Nối ghép hoàn thiện tấm kim loại.

Hàn là phương pháp gia công tấm kim loại chính trong công nghệ sản xuất, gia công kim loại. Đây là quá trình để nối những chi tiết được cố định với nhau sau khi đã trải qua những bước gia công trước đó là cắt, chấn gấp, đột dập để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Các tấm kim loại mỏng thì thường sử dụng hàn điểm.

Với mảnh kim loại dày khoảng 4mm thì dùng phương pháp hàn đường. Còn với hàn đối đầu thì các chi tiết hàn được hàn lại với nhau trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc.

Xử lý bề mặt

Đây là bước cuối cùng trong quá trình gia công kim loại tấm. Xử lý bề mặt, hoàn thiện sản phẩm sẽ bao gồm tất cả những phương pháp cho phép thay đổi được tính chất bề mặt ở phôi kim loại. Thông qua những phương pháp gia công gồm:

 • Phương pháp đánh bóng loại bỏ bề mặt.

 • Gia công thêm lớp phủ trên bề mặt như sơn tĩnh điện, phủ crom, phủ niken, mạ kẽm, nhuộm đen, Anode nhôm,...

 • Xử lý bề mặt về cơ học như vát C, mài phẳng, bắn peening,....

 • Xử lý bề mặt hoá học bao gồm làm sạch và tẩy rửa.

Những phương pháp gia công kim loại tấm này sẽ góp phần tạo nên tính thẩm mỹ, sự đa dạng cho sản phẩm, làm cho những sản phẩm gia công kim loại có giá trị dùng cao hơn, đạt chất lượng tốt hơn.

Mỗi quá trình sẽ thực hiện nhiệm vụ, vai trò độc lập khác nhau. Tuy nhiên sản phẩm kim loại tấm cần đòi hỏi sự kết hợp giữa các quá trình trên để tạo được một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ưu điểm khi quý doanh nghiệp đặt thiết kế gia công kim loại tấm tại Vu Trinh Industries

Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị gia công kim loại tấm uy tín thì Vu Trinh Industries chính là lựa chọn phù hợp. 

Vu Trinh Industries tuy không phải là đơn vị kỳ cựu trong ngành gia công, thiết kế kim loại tấm nhưng với đội ngũ nhân lực trẻ, giàu nhiệt huyết, đầu tư công nghệ hiện đại, chúng tôi tin chắc sẽ đáp ứng tốt mong muốn của quý doanh nghiệp từ cơ bản tới những yêu cầu khắt khe nhất trong lĩnh vực này. Bởi chúng tôi luôn hiểu sâu sắc rằng mỗi sản phẩm được hoàn thành sẽ góp phần vào sự hưng thịnh hay ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Những ưu điểm nổi bật khi đến với Vu Trinh Industries:

 • Gia công kim loại tấm bằng công nghệ hiện đại, luôn đảm bảo chất lượng và thời gian hoàn thiện sản phẩm cho quý khách hàng. Công nghệ gia công kim loại có thể cắt được đa dạng các vật liệu khác nhau có độ mỏng dày khác nhau hay các chi tiết cần tới sự tinh xảo. 

 • Tất cả các thành phẩm đạt độ chuẩn xác cao 1000 sản phẩm như 1.

 • Gia công trực tiếp không qua đơn vị trung gian nào nên mức giá thành ưu đãi nhất trên thị trường.

 • Luôn luôn giao hàng đúng như tiến độ đồng thời dịch vụ được bảo hành một cách chuyên nghiệp.

Nếu quý doanh nghiệp thực sự cần một đơn vị gia công kim loại tấm, thiết kế kim loại tấm đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chất lượng, chi phí, tốc độ xử lý đơn hàng để góp phần thay đổi tích cực hơn hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp thì hãy liên hệ Vu Trinh Industries. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thông tin liên quan tới gia công, thiết kế kim loại tấm trong chủ đề tiếp theo để giúp bạn hiểu hơn về thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ thông tin hữu ích trên website của chúng tôi, hãy đăng ký tài khoản và theo dõi thông tin mới thường xuyên trên website của Vu Trinh Industries ngay nào!

_tinlienquan